Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng internet Viettel

internet viettel

Sử dụng internet Viettel, người dùng thường đặt ra những câu hỏi gì ? 

Khi bạn cảm thấy mạng internet nhà bạn chậm hơn trước . Bạn có thể vào trang http://www.speedtest.net/ và kiểm tra tốc độ tải lên/xuống rồi so sánh chúng với những gì nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) đã cam kết với bạn. Đây là động tác đầu tiên để phân biệt ISP của bạn có phải là thủ phạm khiến mạng chậm hay không.

Chuyển Router để sóng Wi-Fi phủ tốt hơn

Bạn nên chuyển router đến một vị trí trung tâm hơn, hoặc đặt trong một căn phòng mà không bị ngăn cách bởi những bức tường dày. Cũng như không có nhiều thiết bị khác có thể gây nhiễu. Các chuyên gia vẫn thường khuyên rằng, để sóng Wi-Fi phủ rộng, router tích hợp tính năng phát sóng Wi-Fi nên được treo lên cao. Nhưng cũng không nên sát với trần nhà đúc bê tông.

Coi chừng điện thoại không dây phát trùng kênh Router

Điện thoại không dây có thể gây nhiễu vì một số loại phát sóng trùng kênh với router của bạn. Nếu bạn nghĩ rằng điều đó có thể xảy ra, hãy thử đổi kênh trên điện thoại và xem sóng Wi-Fi có còn bị nhiễu nữa hay không.

Mua một bộ mở rộng (Extender)

internet viettel
Bộ mở rộng

Một tòa nhà nhiều tầng lầu hay khu biệt thự rộng khiến có những khu vực không nhận được tín hiệu (hoặc tín hiệu quá yếu) phát từ router. Sẽ khiến cho việc di chuyển router cũng không khả thi. Lúc đó bạn sẽ cần dùng tới bộ mở rộng tín hiệu. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả giá về hiệu suất vì tín hiệu qua bộ mở rộng sẽ bị yếu đi. Đó cũng không phải cách tốt để xem phim trực tuyến trên TV qua các set-top box.

Thay đổi thiết bị mạng nếu cần

Nếu muốn tăng tốc cho mạng Wi-Fi hiện có của bạn sau khi đã cố gắng thử chuyển router tới một vài vị trí khác mà vẫn không ưng ý. Có lẽ đã đến lúc bạn nên nâng cấp phần cứng mạng. Một số điều cần lưu ý:

  • Thành phần chạy chậm nhất trong mạng sẽ kéo tốc độ mạng trên toàn nhánh xuống theo.
  • Các chuẩn Wi-Fi đã thay đổi nhanh trong những năm qua. Các chuẩn 802.11a/b/g đã quá cũ. Chuẩn mới nhất 802.11n mới là thứ bạn cần.
  • Nhiều MTXT được sản xuất gần đây hỗ trợ công nghệ kết nối Wi-Fi theo chuẩn “n”. Và bạn hãy nhớ kiểm tra router (hay Wireless Access Point – AP, nếu dùng rời) có hỗ trợ chuẩn “n” hay không. Lưu ý là việc thay router (nếu không hỗ trợ “n”) là phương án tối ưu . Thay vì nâng cấp mạng bằng cách bổ sung AP và giữ lại router.
  • Việc cài đặt router mới không mất nhiều thời gian, và có thể nhận được hỗ trợ kỹ thuật miễn phí từ phía bán hàng. Một số router hiện nay được nhắm cho người dùng gia đình thiếu một số tính năng cao cấp thường được dùng trong doanh nghiệp, đổi lại chúng có giá rẻ và rất dễ cài đặt. Những tính năng cao cấp có lẽ chỉ thêm tốn tiền trong khi bạn hầu như không dùng tới chúng.

Để ý tới phương tiện truyền dẫn điện

Bạn nên nhớ, những thiết bị điện như dây dẫn, ổ cắm, ổ kéo dài cần phải đảm bảo chất lượng để không gây nhiễu. Trong trường hợp này, có lẽ không nên vì quá tiết kiệm mà mua đồ giá rẻ, lợi bất cập hại. “Hàng hiệu” là lựa chọn hàng đầu.

Tín hiệu điện trong nhà được truyền qua hệ thống dây dẫn điện và các thiết bị đấu nối (ổ cắm, phích cắm…). Adapter của modem hoặc router băng thông rộng sẽ được cắm vào một ổ điện có sẵn trong mạng điện, hoặc ổ nối dài.

internet viettel
Lắp mạng internet viettel

Nếu hệ thống dây điện và ổ cắm cũ kỹ  rất dễ gây nhiễu, cung cấp nguồn điện không “sạch” cho thiết bị khiến tín hiệu mạng có thể không ổn định.

>>> Tham khảo thêm : [ Cập nhật ] Bảng giá mạng Viettel 2021

Một số lỗi thường gặp và cách khắc phục đối với internet

 Bạn đã và đang dùng mạng internet viettel và đôi lúc bạn sẽ thấy mạng chậm. Hay mất mạng khiến bạn rất bực mình và muốn tìm cách giải quyết. Sau đây mình sẽ nêu ra một số lỗi thường gặp và các phương pháp khắc phục giúp bạn giải quyết nhanh chóng các vấn đề đó.

Tình trạng mạng bị mất hẳn

Dấu hiệu: Biểu tượng wifi hoặc ô vuông hình chữ nhật bên góc phải phía dưới màn hình bị gạch chéo đỏ hoặc chấm than vàng. Hay vẫn có biểu tượng mạng nhưng không truy cập trang được. Khi vào trình duyệt mạng thấy thông báo “The page cannot be displayed” ( nghĩa là Trang web không hiển thị được).

Cách khắc phục:

Cách 1: Khởi động lại kết nối

Click chuột phải vào biểu tượng mạng phía cuối bên phải màn hình. Chọn “Open Network and Sharing Center”. Click tiếp vào “Change adapter settings”, màn hình mở ra. Trỏ chuột phải vào biểu tượng Local Area Connection (nếu dùng mạng dây) . Hoặc Wireless Network Connection (nếu dùng mạng wifi). Chọn Properties > Disable. Sau đó, bấm Enable lại.

Nếu khởi động lại vẫn không được thì tiếp tục các cách sau:

Cách 2: Kiểm tra địa chỉ IP

Đầu tiên, bạn nhấn tổ hợp phím Window+R,  nhập vào “ipconfig /displaydns” . Để xem danh sách các tranh đã ghé qua. Nếu không có tên trang web bạn cần vào thì gõ lại địa chỉ web đó trên trình duyệt.

Hoặc bạn có thể chuyển chế độ IP tĩnh “Use the following IP address”- nguyên nhân khiến không vào mạng được- thành IP động “Obtain an IP address automatically”. Đây là cách để máy tính tự động lấy địa chỉ IP kết nối Internet.

internet viettel
Kiếm tra tốc độ mạng

Tình trạng tốc độ mạng chậm dần

Tức là vào mạng để xem phim, lướt web mãi mới load được tràn.

Cách khắc phục

Gỡ bỏ các ứng dụng bảo mật không phải của Microsoft

Sau một thời gian dùng mạng bạn thường tải về các ứng dụng, phần mềm. Các ứng dụng này nếu bị lỗi hoặc thiết lập bảo mật ở mức cao có thể gây lỗi việc truy cập mạng cho máy tính của bạn. Bạn hãy vào Control Panel để xóa các ứng dụng như XXX Antivirus, McAfee, AVG…Sau đó khởi động lại máy và vào lại trang đang tải kiểm tra lại tốc độ mạng.

Thiết lập chế độ giới hạn băng thông

internet viettel
Thiết lập chế độ giới hạn băng thông

Nếu bạn sử dụng gói Home N+ hoặc Home E+ mà sử dụng tới 5-6 máy tính thì việc kết nối mạng chắc chắn sẽ quá tải. Mạng chậm lag thường xuyên, nhất là cao điểm buổi tối. Để hạn chế tình trạng này bạn cần giới hạn số lượng người dùng cho phù hợp với gói cước . Để tốc độ truy nhập nhanh hơn. Hoặc bạn có thể nâng cấp lên đường truyền lên cáp quang Viettel để đảm bảo chất lượng sử dụng internet được tốt hơn.

Có thể bạn quan tâm : Lý do khiến người dùng lựa chọn cáp quang Viettel

Ngoài những trường hợp nêu trên thì việc trục trặc mạng có thể do vị trí đặt Modem (dùng wifi) chưa phù hợp. Vì vậy, lưu ý là khi nhân viên đến lắp đặt mạng internet viettel . Bạn nên chọn vị trí đặt modem wifi tránh khu vực vật cản. Cần để ở những vị trí thoáng, dễ bắt sóng và có thể tỏa ra nhiều hướng.

Mọi chi tiết xin liên hệ qua Hotline: 0961691777

Rate this post

Trả lời