Có những loại dây cáp quang nào? Đặc điểm của từng loại dây đó như nào?

Có những loại dây cáp quang nào? Đặc điểm của từng loại dây đó như nào?

Dây cáp quang có 3 loại rất phổ biến hiện nay. Sự phù hợp của các loại dây được dùng cho một ứng dụng cụ thể. Và những loại dây này thường có những đặc điểm như sau:

Tìm hiểu sâu hơn về các loại dây cáp quang hiện nay

» Các đơn mode cáp sợi quang

Các đơn mode cáp sợi quang – single mode fiber optic cable. Đôi khi được gọi là cáp sợi đơn mode – single-mode fiber cable.

Đặc điểm

Các loại dây cáp quang bước đơn. Và đa điểm là các loại cáp sợi quang đơn giản nhất. Cáp sợi đơn mode có đường kính lõi rất nhỏ; dao động từ 5 đến 9,5 um. Cốt lõi được bao quanh bởi một đường kính tiêu chuẩn là 125 um. Lớp vỏ được phủ lên lớp bảo vệ cơ khí. Lớp vỏ được làm bằng một loại polyme có màu sắc khác nhau cho mục đích mã hóa màu.

Sợi đơn mode có khả năng mang tín hiệu cho khoảng cách dài với tổn thất thấp. Và chủ yếu được sử dụng trong các hệ thống truyền thông.

Số lượng các chế độ truyền trong một sợi đơn mode phụ thuộc vào bước sóng của ánh sáng được thực hiện. Số lượng các chế độ sẽ được đưa ra trong phương trình. Một bước sóng 980nm dẫn đến hoạt động đa cực. Khi bước sóng tăng lên, sợi cáp quang mang ít hơn và ít chế độ hơn cho đến khi chỉ còn một chế độ. Hoạt động đơn mode bắt đầu khi bước sóng tiếp cận đường kính lõi.

Có những loại dây cáp quang nào? Đặc điểm của từng loại dây đó như nào?

» Các loại cáp quang đa mode

Các loại dây cáp quang đa mode – multimode types of fiber optic cables. Đôi khi được gọi là cáp sợi đa mode – multimode fiber cable.

Đặc điểm

Cáp sợi đa mode có đường kính lớn hơn là các đồng phân đơn mode của chúng. Với các đường kính lõi dao động từ 100 đến 970 um. Cấu tạo sợi cáp quang đa mode thường có sẵn như sợi thủy tinh bao gồm: một lõi thủy tinh và tấm ốp kính. Nhựa clas silica là một lõi thủy tinh và lớp phủ nhựa. Và sợi nhựa thành phần là một lõi nhựa và ốp. Chúng cũng là phạm vi rộng nhất. Mặc dù không phải là hiệu quả nhất trong khoảng cách dài. Và chúng trải nghiệm tổn thất cao hơn cáp quang đơn mode.

Cáp sợi đa mode có khả năng mang tín hiệu cho khoảng cách trung bình và dài với tổn thất thấp. Chúng phát tín hiệu dài khi sử dụng bộ khuếch đại quang học để tăng tín hiệu đến công suất yêu cầu.

Cáp sợi quang nhựa có sẵn ở một số cửa hàng là một sợi quang được làm bằng nhựa chứ không phải là kính truyền thống. Nó cung cấp thêm độ bền để sử dụng trong truyền thông dữ liệu; cũng như trang trí; chiếu sáng và ứng dụng công nghiệp. Có một số địa điểm cũng sẽ cung cấp cả sợi quang bằng nhựa đơn và hai mặt.

Xem thêm: Báo giá mạng viettel 2022

» Sợi chỉ số phân cấp đa điểm

Sợi chỉ số phân cấp đa điểm – multimode graded-index fiber. Đôi khi được gọi là cáp sợi chỉ số được phân loại – graded-index fiber cables (GRIN). Cáp sợi đa cấp và chỉ số có các đường kính tương tự.

Đặc điểm

Các loại chỉ số thường được phân loại có đường kính lõi là 50,62,5 hoặc 85 um, với đường kính ốp là 125 um. Lõi bao gồm nhiều lớp kính đồng tâm, giống như các vòng hình khuyên của một cây hoặc một miếng hành tây. Mỗi lớp kế tiếp mở rộng ra ngoài từ trục trung tâm của lõi cho đến khi đường kính bên trong của lớp phủ có chỉ số điều chỉnh thấp hơn.

Ánh sáng truyền nhanh hơn trong vật liệu quang học có chỉ số khúc xạ thấp hơn. Do đó, ánh sáng càng xa từ trục trung tâm, tốc độ của nó càng lớn. Các loại dây cáp quang phổ biến trong các ứng dụng đòi hỏi một loạt các bước sóng. Đặc biệt là viễn thông; quét; hình ảnh; và hệ thống xử lý dữ liệu.

Trong viễn thông đặc biệt, cáp quang OM4 Multimode được sử dụng trong bất kỳ trung tâm dữ liệu nào tìm kiếm tốc độ cao 10G hoặc thậm chí 40G hoặc 100G. Sợi quang đa OM4 là lý tưởng để sử dụng trong nhiều ứng dụng như mạng nội bộ (LAN) backbones, Storage Area Networks (SAN), Trung tâm dữ liệu Data Center và Cơ sở Central Offices.

Tóm lại

Bạn có vấn đề với các loại dây cáp quang. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn về các loại dây cáp phù hợp với nhu cầu. Cùng với những thông số kỹ thuật chi tiết, được hiển thị cho lựa chọn thuận tiện của bạn. Vietteltelecomnghean sẽ hướng dẫn cụ thể khi quý khách hàng có nhu cầu sử dụng và lắp đặt cáp quang viettel Nghệ An.

Rate this post

Trả lời