Bóp băng thông internet là gì?

Bóp băng thông internet là gì?

” Bóp băng thông internet là gì? Thuật ngữ “bóp băng thông” (còn gọi là điều chỉnh lưu lượng internet). Là một trong những thuật ngữ có thể khiến người dùng đôi khi cảm thấy “ức chế”. Nhiều người cho rằng vì sao phải trả tiền đầy đủ cho một dịch vụ mạng đã bị điều chỉnh với chất lượng kém hơn cam kết của nhà cung cấp. Nếu bạn là một trong những người thuộc nhóm muốn tìm hiểu nói trên. Hãy thử sử dụng một trong hai công cụ kiểm tra đường truyền internet trong bài viết gợi ý bên dưới.

Bóp băng thông internet là gì?

Băng thông (bandwidth) là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền từ thiết bị của người dùng. Và máy chủ trong khoảng thời gian một giây. Khái niệm bandwidth đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền. Băng thông lớn thì dữ liệu sẽ truyền tải nhanh hơn. Và ít bị tắc nghẽn, đơn vị tính thường được sử dụng là Mb/s hoặc Gb/s. Băng thông càng lớn, tốc độ truyền dữ liệu càng cao.

Bóp băng thông hay còn gọi là điều chỉnh lưu lượng mạng. Đây là cách mà các nhà cung cấp dịch vụ internet. Hay nhân viên quản trị mạng thường sử dụng để hạ thấp tốc độ internet có chủ đích. Nhà mạng có thể bóp băng thông tại một khung giờ nhất định trong ngày. Để giảm tắc nghẽn mạng, giảm lượng dữ liệu xử lý và tiết kiệm chi phí mua thiết bị.

Bóp băng thông internet là gì?
Bóp băng thông

Việc bóp băng thông cũng thường xảy ra trong nội bộ các công ty. Cụ thể là các quản trị viên hệ thống có thể giới hạn tốc độ kết nối Internet của bạn. Để đảm bảo mọi người sử dụng mạng được ổn định hơn. Tránh được trường hợp có một người nào đó tải phim, tải torrent…

Cách nhận biết mạng đang sử dụng có bị điều chỉnh lưu lượng (bóp băng thông) hay không

Bạn có thể sử dụng 2 công cụ kiểm tra trực tuyến là trang web Speedtest và Glanost. Bạn cần chờ vài phút để trang web thực hiện kiểm tra lưu lượng truy cập internet thực sự, vì vậy đừng sốt ruột.

1. Cách dùng Speedtest

Cách sử dụng trang Speedtest khá đơn giản. Và phổ biến với nhiều người dùng hơn. Bạn chỉ cần truy cập trang Speedtest. Và bấm vào nút Begin Test (Bắt đầu kiểm tra), trang web sẽ tự động dò tìm máy chủ gần nhất. Để thực hiện tác vụ tải về/tải lên và đo tốc độ. Công cụ này thường đo tốc độ đường mạng gần đúng nhất với cam kết của nhà mạng. Nếu lựa chọn đo máy chủ trong nước và thuộc cùng một nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP).

2. Cách dùng Glasnost

Đánh giá: Glasnost là một trang kiểm tra lưu lượng mạng được báo New York Times gợi ý sử dụng. Nó có khả năng thống kê và so sánh hiệu suất giữa các ứng dụng khác nhau giữa máy đo đạc và máy chủ của họ để phát hiện ra lưu lượng tải lên và xuống trực tiếp. Glanost hiện không hỗ trợ Java nên bạn chỉ có thể dùng hệ điều hành Windows và vẫn còn Flash Player để kiểm tra.

Các bước thực hiện

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ chính thức của Glanost.

Bước 2: Vào Select a Glasnost test to run (bao gồm 3 mục chính là P2P apps, Standard apps và Video-on-Demand) > Bấm nút Start Testing để công cụ kiểm tra. Nếu tốc độ mạng đo được tới các máy chủ đang dủng tương đương gói bạn đã đăng ký với nhà mạng thì có thể tạm kết luận là không bị bóp băng thông. Còn khi kết quả thấp hơn thì có thể đang bị nhà mạng hiệu chỉnh lại lưu lượng mạng thấp hơn gói bạn đã trả tiền hàng tháng.

Bóp băng thông internet là gì?
Bóp băng thông internet

Cách khắc phục khi biết bị bóp băng thông mạng

Để tránh bị bóp băng thông bởi nhà mạng. Bạn có thể sử dụng các phần mềm VPN (mạng riêng ảo) để mã hóa đường truyền giữa thiết bị và máy chủ giao tiếp, đơn cử như Opera VPN, Secure VPN… Ngoài công dụng trên, dùng mạng riêng ảo có thể giúp bạn tăng cường khả năng bảo mật khi duyệt web bằng wifi công cộng. Lưu ý là việc cài đặt VPN trên máy tính trong nội bộ các công ty thường rất khó thực hiện được do bị quản trị viên quản lý.

Tóm lại

Nói thì nghe dễ những để làm được và hiểu thì lại rất khó. Điều quan trọng đầu tiên vẫn là khi chọn mạng để sử dụng. Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn nhà mạng uy tín. Tránh vấp phải những trường hợp bị bóp mạng như trên. Vietteltelecomnghean là nhà mạng vẫn luôn được lòng của mọi khách hàng. Khách hàng lắp mạng Vietttel tại Nghệ An luôn được tư vấn kỹ càng và rõ ràng về những thắc mắc khi sử dụng mạng. Và trong quá trình dùng, nếu mạng có vấn đề gì thì nhân viên kỹ thuật sẽ có mặt và giải quyết một cách nhanh nhất. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 0961 691 777

Rate this post

Trả lời