Trục cáp quang và cáp đồng khác nhau ở điểm nào?

Trục cáp quang và cáp đồng khác nhau ở điểm nào?

Trục cáp quang và cáp đồng khác nhau ở điểm nào?

Trục cáp quang là gì? Nó khác với trục cáp đồng ở điểm nào? Bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về hai loại trục này nhé. Định nghĩa của nó là gì? Nó có cấu tạo ra sao? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Định nghĩa trục cáp quang là gì?

Theo định nghĩa mới nhất thì cáp quang là một sợi cáp mạng có lõi được làm bằng thủy tinh. Thạch anh kẽm selenua hoặc thậm chí là nhựa POF (Polymer optical fibre). Các sợi cáp này được gia cường bằng các lõi thép và được bọc cách nhiệt.

Cáp quang được thiết kế để kết nối truyền tín hiệu giữa các trạm viễn thông và các khách hàng. Tạo nên một mạng lưới mạng viễn thông rộng lớn mà chúng ta đang dùng ngày nay Có tất cả 4 loại cáp quang. Được gọi tắt là FTTX. Ở nước ngoài có đầy đủ các loại cáp quang thuộc họ FTTX này. Riêng Việt Nam chúng ta hiện chỉ có hai loại FTTH và FTTB. Quá tuyệt vì hai cái này là xu hướng mới nhất.
  • FTTH là viết tắt của Fiber to the Home hay cáp quang đến tận nhà
  • FTTB là viết tắt của Fiber to the Building hay cáp quang đến tòa nhà
  • Đặc biệt: tốc độ tải về (download) và tải lên (upload) là giống nhau. Đây là điểm làm cho người dùng dễ nhận thấy Inernet cáp quang nhất.

Cấu tạo

Trục cáp quang và cáp đồng khác nhau ở điểm nào?
Cấu tạo của trục cáp quang

Cáp đồng là gì?

Cáp đồng là loại cáp điện với một lõi dẫn điện. Được bọc lại bởi một lớp điện môi không dẫn điện, chung quanh quấn thêm một lớp bện kim loại. Ngoài cùng lại có vỏ bọc cách điện. Trên thị trường đang có rất nhiều loại cáp đồng khác nhau như : cáp mạng cat5ecáp mạng cat6, cáp đồng trục, cáp điện thoại. 

Thường đươc dùng trong truyền hình cáp kèm phục vụ dịch vụ Internet trên cáp đồng trục để dùng trên hạ tầng cáp đồng trục có sẵn như công nghệ EoC. Cáp đồng trục gồm các thành phần:

  • Copper Clad Steel: lõi dẫn điện được cấu tạo bằng thép phủ đồng.
  • Aluminum foil shield: bao phủ lõi dẫn điện là lớp cách điện polyethylene với chất dính bảo vệ bên ngoài để chống thấm nước, gặm nhấm và giữ cho connector được liên kết chắc chắn.
  • Aluminum Braid: là lớp nhôm lá và sợi nhôm bao phủ 60% cáp có nhiệm vụ hạn chế nhiễu xâm nhập vào cũng như đảm bảo tín hiệu không bị lọt ra.
  • PVC Jacket: là lớp vỏ PVC ngoài cùng để bảo vệ cáp

Cấu tạo

Trục cáp quang và cáp đồng khác nhau ở điểm nào?
Cấu tạo của trục cáp đồng

Trên đây là khái niệm về trục cáp quang và cáp đồng mà Cáp quang Viettel Nghệ An đã giới thiệu đến bạn đọc. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho khách hàng khi sử dụng mạng. Nếu bạn có nhu cầu lắp mạng Viettel tại Vinh xin vui lòng liên hệ: 0961 691 777

Xem thêm: Điểm vượt trội của cáp quang Viettel

                  Tư vấn lắp mạng Viettel tại nhà

 

Rate this post

Trả lời